1 quocvuong Email: quocvuongbp@gmail.com gửi đến Teacher-Student Email: vothisaucap23@gmail.com lời nhắn: Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)
Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Trang nhất » Tin tức » Bài viết GV-HS

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HS YÊU THÍCH MÔN TIẾNG ANH

Chủ nhật - 06/11/2016 21:54
LÀM THẾ NÀO ĐỂ HS YÊU THÍCH MÔN TIẾNG ANH

Làm thế nào để HS hứng thú học Tiếng Anh và Tiếng Anh trở thành bộ môn được HS yêu thích?
Làm thế nào để HS hứng thú học Tiếng Anh và Tiếng Anh trở thành bộ môn được HS yêu thích?
Trong thời gian ngắn hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm như sau:
Tiếng anh bao gồm 4 kĩ năng căn bản: nghe, nói, đọc, viết và song song với đó là Từ vựng  & ngữ pháp mà hs phải tích cực trao dồi cho mình thường xuyên để có thể thực hành 4 kĩ năng trên.

Trước hết: Từ vựng  & ngữ pháp:  là mảng mà học sinh quan tâm nhiều nhất. Về ngữ pháp, chắc chắn HS phải học thuộc công thức. Không thể làm bài tập mà không nắm được công thức. Và trong chương trình phổ thông, chỉ xoay quanh những công thức cơ bản nhất, và kiến thức đó được lặp đi lặp lại. Vì thế, ngay từ đầu hs phải nắm được và làm thật nhiều bài tập áp dụng để hs thuộc công thức.
 Về từ vựng, nên học theo chủ đề. Các bài đọc trong sách giáo khoa được thiết kế theo các chủ đề và các chủ đề đó cũng đều được lặp lại.  Tiếng anh là phải ôn đi ôn lại nếu không sẽ quên ngay. Khi Học từ vựng ta dùng những mảnh giấy nhỏ, một mặt ghi từ bằng tiếng Anh, mặt sau ghi nghĩa bằng tiếng việt. Giữ những mảnh giấy này trong một cái hộp và thường xuyên ôn tập chúng bằng cách đọc từ và đưa ra định nghĩa. Bằng cách làm này, vốn từ vựng của hs sẽ tăng lên đáng kể.
Và để không nhàm chán thì GV phải vận dụng pp dạy linh hoạt kết hợp các trò chơi để hs hứng thú học tập, luôn thay đổi cách KT đánh giá để tránh áp lực cho hs.

Nghe (Listening):  Nghe là một KN khó, hs thường chán học nghe, vì nghe không hiểu gì cả. vậy nên để nghe tiếng anh tốt thì việc thực hành nghe thường xuyên là chắc chắn. GV khuyến khích hs thường xuyên nghe nhạc tiếng anh. Nghe cách người anh/ mỹ phát âm thế nào. Cũng có thể xem phim nước ngoài có phụ đề tiếng anh. Tiến bộ hơn có thể nghe tin tức bằng tiếng anh qua đài BBC hoặc trên TV. Nếu có thời gian rảnh hơn thì thu băng giọng mình nói, khi nghe lại cũng khá thú vị, vừa kiểm tra được ngữ điệu và vốn từ vựng của mình.

Nói (Speaking): Listening và Speaking liên quan mật thiết với nhau. Một người nghe hỏi mà ko hiểu thì làm sao có thể trả lời được? Vậy nên từ vựng vô cùng cần thiết. Dĩ nhiên nói đúng ngữ pháp sẽ khiến người nghe dễ hiểu và thể hiện trình độ của người nói hơn. Tuy nhiên ngôn ngữ nói có ngữ pháp riêng của nó. Cũng giống như tiếng Việt, ngữ pháp trong ngôn ngữ nói rất đa dạng, uyển chuyển. Ta có thể nói chỉ một từ người nghe cũng hiểu được, không cần lúc nào cũng là một câu hoàn chỉnh. Như vậy Speaking cần 2 điều: từ vựng và phản xạ nói. Từ vựng ở đây bao gồm cả cách phát âm đúng và sử dụng từ đúng ngữ cảnh. Phản xạ nói bao gồm nhịp độ trả lời và cách trả lời cho phù hợp. Không phải cứ nhanh là đúng! Nhưng chắc hẳn không nói ra thì ko bao giờ có thể đúng được! Vì thế phải khuyến khích hs đừng quá ngại ngùng, rụt rè khi có cơ hội giao tiếp, nhưng cũng cần để ý đến lỗi sai để sửa, tránh dùng sai riết thành quen, sau này khi muốn sửa lại sẽ rất khó! Vậy ngay từ bây giờ hãy nói chuyện với bạn bè, thầy cô, người nước ngoài bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Đọc (Reading): Hãy đọc thật nhiều sách báo tiếng Anh bản gốc, để ý cách dùng từ, chơi chữ, văn phong của tác giả. Đọc nhiều chuyên mục, lĩnh vực, tìm hiểu thêm về những thuật ngữ thường dùng trong đời sống hằng ngày, hoặc qua các mẩu chuyện cười bằng TA. Reading giúp ích rất nhiều cho Writing, vì thế nếu có thời gian, nên dành 1ít thời gian mỗi ngày để đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh!

Phòng Lab - phòng bộ môn Anh văn

Cuối cùng Viết (Writing): Muốn giỏi viết thì không có cách nào khác hơn là viết nhiều và sửa nhiều. Viết nhật ký bằng tiếng Anh là một cách học hay và có kết quả. Một nhà báo nổi tiếng muốn viết một bài xã luận hay còn phải viết đi viết lại nhiều lần. Do vậy phải khuyến khích hs thường xuyên viết! Lần đầu nháp, lần hai viết hoàn chỉnh, lần ba sửa lỗi,… Những bước này cần áp dụng với tiết học Writing sẽ có hiệu quả. Ngữ pháp rất quan trọng trong môn Writing. Để có giọng văn uyển chuyển, ta cần phải nắm vững các quy tắc ngữ pháp và sử dụng chúng thật thành thạo, chú ý không sai chính tả.

Tóm lại, theo tôi, nếu xem việc học nhẹ nhàng, vui vẻ thì hiệu quả đạt được sẽ cao hơn. nên khai thác chương trình học tiêng anh trên Internet, rất phong phú, thú vị và hiệu quả. Tiếng Anh cũng giống như các môn học khác, muốn thấm sâu, ngấm lâu thì cần phải có một thời gian đầu tư nhất định. Đừng quá nôn nóng vội vàng mà hãy lên kế hoạch cho việc học mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng và quyết tâm thực hiện thật gắt gao. Sau một thời hạn nhất định, hs sẽ thấy ngạc nhiên với kết quả mình đạt được. Và chỉ có cách nắm vững ngữ pháp, với vốn từ vựng rộng hs sẽ thực hiện tốt 4 kỹ năng trên. Và như vậy hs se hứng thú và yêu thích Tiếng anh.

Tổng hợp: QV
Nguồn: Tổ Sử-Địa-Anh