Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Trang nhất » Tin tức » Bài viết GV-HS

Tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh tại rừng Quốc gia Bù Gia Mập

Thứ tư - 16/05/2018 23:18
Tham quan vườn quốc gia BGM

Thực hiện kế hoạch, chương trình giáo dục của nhà trường, ngày 13-01-2018, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường Đoàn trường cùng với giáo viên bộ môn Sinh đã phối hợp thực hiện chương trình trải nghiệm sáng tạo cho học sinh khối 12 tham gia tại rừng Quốc gia Bù Gia Mập.
Với mục đích thông qua quan sát giúp cho học sinh tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức học trên nhà trường và những gì trải qua trong hoạt động thực tiễn, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kỹ năng sống và năng lực cho học sinh trong việc bảo vệ rừng nói riêng và môi trường thiên nhiên nói chung. Đồng thời tạo cho học sinh tính chủ động để tham gia vào các khâu của quá trình hoạt động, học sinh được bày tỏ quan điểm, ý tưởng, được đánh giá và lựa chọn ý tưởng hoạt động, được thể hiện, tự khẳng định bản thân, được tự đánh giá và đánh giá kết quả hoạt động của bản thân, của nhóm và của bạn bè ... Từ đó, hình thành và phát triển cho học sinh những giá trị sống và năng lực cần thiết. Bên cạnh đó thông qua các hoạt động thi nấu ăn giúp cho học sinh được trực tiếp cảm nhận những khó khăn, vất vả và cả những niềm vui của người lao động, qua đó các em có những cảm thông, chia sẻ và ý thức được trách nhiệm học tập của mình...

Học sinh được thăm quan, học tập cảnh quan, sinh thái rừng là một trong những nội dung của chương trình học khối 12 bộ môn sinh học. Thay vì cho các em nghiên cứu, thực hành trên sách vở, giáo viên khối 12 bộ môn sinh đã chủ động phối hợp với Đoàn trường cùng tổ chức cho học sinh được thực hành ngay tại địa điểm nổi tiếng của huyện Bù Gia Mập nói riêng và của tỉnh Bình Phước nói chung đó là rừng quốc gia Bù Gia Mập. Ngoài những kiến thức đã được học trong sách giáo khoa, các em còn được những hướng dẫn viên của rừng quốc gia Bù Gia Mập giới thiệu các loài động, thực vật mới đồng thời chia sẽ những kinh nghiệm trong việc đi rừng cũng như những kỹ năng sinh tồn.

Ngoài hoạt động thực hành, thăm quan các loại động thực vật của rừng, Đoàn trường cũng tổ chức cho các em tham gia phần thi nấu ăn với những món ăn quen thuộc với những người thường hay đi rừng như cơm lam, canh thục, thịt nướng... Ở phần thi này các em học sinh người dân tộc thiểu số S’tiêng với nhiều kỹ năng và đã từng chế biến các món ăn này nên thực hiện rất tốt và chia sẽ những bí quyết cho các bạn trong lớp.