Thêm Hai Trường Đại Học Phí Đại Học Dược Hà Nội Trong Năm Học 2022


Dinh Dưỡng – Đồ Ngọt Sản Phụ Khoa, Nhi Khoa, Nam Y Làm Đẹp – Giảm Cân Online Phòng Khám Ăn Sạch Sống Khỏe.
tienhieptruyenky.com – Năm học 2022-2023, học phí của nhiều trường y, dược tăng đáng kể, với mức học phí lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi kỳ.

Năm học 2022-2023, một số trường đại học công lập khối ngành sức khỏe đã chính thức thông báo tăng học phí. Cá biệt, có trường học phí ngành y dược lên tới 100 triệu đồng mỗi năm, chưa kể các khoản khác.

Bạn đang xem: Học Phí Đại Học Dược Hà Nội

Cụ thể, theo phương án tuyển sinh do ĐH Dược Hà Nội ban hành, từ năm học 2022-2023, mức học phí ngành dược học là 24,5 triệu đồng/năm. Ngành hóa học được miễn học phí 18,5 triệu đồng/năm. Các ngành Công nghệ sinh học, Hóa học mức học phí 13,5 triệu đồng/năm.

Minh họa: Năm học tới, học phí chất lượng cao tại ĐH Dược Hà Nội sẽ tăng lên 45 triệu đồng/năm Theo Đại học Dược Hà Nội, mức học phí các năm học có thể điều chỉnh hàng năm phù hợp với chi phí đào tạo thực tế nhưng đảm bảo không tăng quá 10% mỗi năm so với mức học phí của năm trước trong 3 năm học. Lần đầu và 5% cho 2 năm tiếp theo.

Tại khu vực phía Nam, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, năm học dự kiến ​​2022-2023 các ngành y dược, chỉnh hình răng mặt, học phí cao nhất với 44,368 triệu đồng, các ngành học phí. Điều dưỡng, dinh dưỡng, kỹ thuật khám bệnh, kỹ thuật hình ảnh y học, thuốc cản quang mắt, y tế cộng đồng không quá 41 triệu đồng. Mức học phí này chưa bao gồm 2 môn học bắt buộc là Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng an ninh.

Tham Khảo Thêm:  1989 Mệnh Gì? Tử Vi Trọn Đời Của Nam Kỷ Tỵ 1989 Tháng 09/2022

Theo đề án vừa được Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM công bố, mức học phí hiện nay (2022-2026) sẽ tăng theo lộ trình. Học phí ngành y năm 2022-2023 là 49 triệu đồng/năm, năm học 2023-2024 là 55,2 triệu đồng, năm học 2024-2025 là 62,2 triệu đồng/năm và dự kiến ​​năm 2025-2026. Học phí ngành này lên tới 70 triệu đồng mỗi năm.

*

Khoa Y ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố dự kiến ​​lộ trình tăng học phí các ngành đăng ký, năm 2022 học phí ngành y đa khoa, y nâng cao tại ĐH Quốc tế Hong Kong sẽ là 105 triệu đồng/học kỳ. Cùng ngành học chương trình tiếng Anh, mức học phí sẽ là 125 triệu đồng/kỳ, Y học cổ truyền là 45 triệu đồng/kỳ.

“Y học không chỉ tốt, mà còn phong phú.”

Trên các diễn đàn sinh viên y có nhiều ý kiến ​​cho rằng, để học ngành y hiện nay, sinh viên không những phải giỏi mà còn phải “giàu”, bởi nếu không có khả năng kinh tế tốt thì khó có thể trang trải tối đa. Học phí trong 5-7 năm học.

*

Việc tăng học phí đại học khối sức khỏe đang khiến nhiều sinh viên quan tâm đến ngành học này. (Văn nghệ) Phạm Anh Tuấn (Sóc Trăng) tại Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Quốc tế Hồng Bàng đặt 3 điểm xét tuyển đầu vào ngành Y đa khoa. Ứng viên này không thể lo lắng về tổng học phí. “Hai khoa của ĐH Quốc gia TP.HCM và Y đa khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đều có mức học phí năm đầu khoảng 50 triệu đồng, dự kiến ​​mỗi năm mức học phí này sẽ tăng lên, riêng học phí đã trở thành một gánh nặng kinh tế rất lớn đối với chúng tôi, chưa kể chi phí học tập, học tiếng Anh, mua tài liệu, v.v., sách giáo khoa, chi phí ăn ở trong thành phố, nếu tôi kiếm được nhiều hơn, những chi phí trên gia đình tôi có thể trang trải được.”

Tham Khảo Thêm:  Cái gối tiếng anh là gì? Các đồ vât khác tiếng Anh là gì?

Xem thêm: Gặp lại người yêu cũ nên làm gì , Gặp lại người yêu cũ nên làm gì

Liên quan đến việc đóng học phí đại học, trong đó có học phí đối với các trường khối ngành sức khỏe, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) TS Lê Viết Quyin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngành Y tế, các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng y dược luôn có sức hút kỳ lạ với sinh viên, tin hay không tùy bạn, nhiều trường đang ruồng bỏ sinh viên tài năng ngành y cùng thời điểm tăng học phí.

“Tất nhiên khi có cơ sở vật chất tốt hơn thì chất lượng đào tạo cũng nâng cao, nhưng khi học phí tăng thì phải xem xét khả năng tài chính của sinh viên. Khó so sánh học phí của trường trong nước với nước ngoài, nhưng ngày nay phải xem thu nhập bình quân của người dân so với trong nước và quốc tế như thế nào nếu cứ mải chạy theo tiêu chuẩn nước ngoài thì sẽ phải trả giá.Tôi nghĩ mạch tư duy muốn tăng chất lượng là phải tăng chi phí và tăng chi phí, tăng học phí không phải là cách nghĩ bình thường, Bộ GD-ĐT nên xem xét lại lực lượng lao động chăm sóc sức khỏe cho toàn xã hội với những ngành đặc thù như y dược”, TS Lê Viết Chuyên nói.

Theo TS Lê Viết Quyin, nhiều trường đào tạo y dược đã xây dựng bệnh viện thực hành trực thuộc, không chỉ là nơi thực hành, nghiên cứu của sinh viên mà còn là nguồn thu chính của người làm nghề y. Nguồn kinh phí này hoàn toàn có thể bù đắp chi phí đào tạo chứ không phải cố tăng chi phí bằng cách tăng học phí cho sinh viên.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Làm Lẵng Hoa Bằng Chai Nhựa Đơn Giản Nhất, Làm Hoa Từ Chai Nhựa Tái Chế

PGS.TS Bùi Thị An, từng là Ủy viên Hội đồng Quốc gia khóa XIII, cho rằng việc đầu tư đào tạo sinh viên chất lượng tốt cho các trường y, dược là rất tốn kém. Tuy nhiên, khi học phí tăng cao, thậm chí một số trường thu học phí cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của người dân hiện nay khiến nhiều học sinh khó tiếp cận ngành học này.

“Chúng ta cần có giải pháp để tạo cơ hội học tập cho con em mình. Trong trường hợp này, Chính phủ nên chỉ đạo Bộ GD-ĐT có giải pháp đặc biệt, nhưng cần có quy định về việc tăng học phí đối với trường công lập. Bộ GD-ĐT không có tiền học vì học giỏi không có tiền học y dược, cần nghiên cứu kỹ đừng để họ dám làm, như vậy sẽ rất lãng phí nguồn nhân lực đối với đất nước, PGS.TS Bùi Ti An nhấn mạnh.

Cố vấn Hội Khuyến học Việt Nam, TS Phạm Tất Dong cũng có quan điểm tương tự khi cho rằng không nên thu học phí y dược quá cao.

“Nghề y là ngành đặc thù, làm sao để ngành này thu hút, tạo điều kiện cho những người có năng lực vào nghề. Nhà nước nên đầu tư cho những trường đặc biệt quan trọng chứ không nên bỏ mặc”, PGS.TS Phạm Tất Dong nhấn mạnh.Source link

Related Posts

Vẽ Tranh Đề Tài Lao Động Đẹp, Đơn Giản Như Ăn Bánh

Bạn đang xem: Vẽ tranh chủ đề công nhân đẹp dễ như ăn bánh TRONG nyse.edu.vn Với tranh chủ đề lao động giản dị đẹp, nhiều ý…

99+ Tranh Tô Màu Ông Mặt Trời Cute, Dễ Thương, Đẹp Thú Vị

Bạn đang xem: 99+ tranh tô màu ông mặt trời dễ thương, cute, dễ thương TRONG nyse.edu.vn Tranh tô màu mặt trời và đám mây cực đẹp…

Tranh Tô Màu Cô Giáo Và Bé Dễ Thương, Đẹp Đáng Yêu, Ý Nghĩa

Bạn đang xem: Tranh tô màu cô giáo và bé đẹp, cực đẹp, ý nghĩa TRONG nyse.edu.vn Hình ảnh cô giáo và trẻ em có màu sắc…

Vẽ Tranh Đề Tài Lao Động Đẹp, Đơn Giản Như Ăn Bánh

Bạn đang xem: Vẽ tranh chủ đề công nhân đẹp dễ như ăn bánh TRONG nyse.edu.vn Với mẫu tranh chủ đề lao động giản dị đẹp, nhiều…

210+ Tranh Tô Màu Cái Cặp Sách Ngộ Nghĩnh, Đẹp Đáng Yêu

Bạn đang xem: 210+ tranh tô màu chiếc cặp sách đẹp ngộ nghĩnh dễ thương TRONG nyse.edu.vn Tranh tô màu chiếc cặp đi học cho bé ngộ…

Tranh Tô Màu Quả Dưa Hấu Đơn Giản, Cực Dễ Cho Bé Tập Tô

Bạn đang xem: Tranh tô màu quả dưa hấu đơn giản dễ dàng cho bé tập tô màu TRONG nyse.edu.vn Hình ảnh dưa hấu đơn giản, dễ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *